ผัดกะเพราะหมู
“กะเพราหมูราดข้าวจานนึง” เป็นคำพูดที่เราทุกคนคุ้นหูกันดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงพักกลางวัน หมูสับผัดบนกระทะร้อนๆ ตามด้วยพริกสับหยาบและใบกะเพราพระเอกของเมนู คลุกเคล้าให้เข้ากัน น้ำปลานิด ซีอิ๊วหน่อย น้ำตาลสักน้อยให้กลมกล่อม และเมื่อทุกคนในร้านเริ่มจามกันก็เป็นสัญญานว่า กะเพราพร้อมเสิร์ฟแล้ว! คงไม่มีคนไทยคนไหนไม่รู้จักเมนูที่ได้ชื่อว่า เป็นแชมป์อาหารจานเดียวอย่าง ผัดกะเพรา ไม่ว่าจะ กะเพราหมู กะเพราไก่ กะเพราทะเล หรือจะเป็นเมนูที่สาวๆชอบทานเพื่อรักษาหุ่นอย่างกะเพราเต้าหู้ ความเรียบง่ายแต่หลากหลายนี่เองที่ทำให้ ผัดกะเพรา เป็นเมนูที่กินได้แทบทุกวันไม่มีเบื่อ แต่จะมีใครบ้างมั้ยที่รู้ว่า ผัดกะเพราที่เราทุกคนคุ้นเคยนั้น เพิ่งถูกคิดค้นและเข้ามาอยู่ในเมนูอาหารของคนไทยเมื่อไม่นานมานี้นี่เอง
ดาวน์โหลดไฟล์แนบ
ไฟล์แนบ | ขนาดไฟล์ |
---|---|
_TH_13.pdf | 501.85 KB |
_EN_12.pdf | 479.56 KB |