ลาบหมู
หนึ่งในเมนูประจำเมื่อทานข้าวเหนียวส้มตำนั้น ก็คงหนีไม่พ้นเมนู ลาบหมู นั่นก็เพราะว่ามีรสชาติจัดจ้านเป็นเอกลักษณ์ตามแบบฉบับอีสานที่ไม่แพ้ส้มตำ แถมยังมีกลิ่นเตะจมูกจากสมุนไพรและความหอมจากข้าวคั่วที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร เมนูที่ทุกคนที่ได้กินต้องพูดออกมาเป็นเสียงเดียวกันว่า “แซ่บอีหลีเด้อ”
ด้วยรสชาติจัดจ้านแบบนี้ คงเดากันได้ไม่ยากว่าลาบนั้นเป็นอาหารพื้นบ้านที่มาจากทางภาคอีสานและเหนือของไทย เลยไปถึงฝั่งลาวและสิบสองปันนาด้วย แต่ในสมัยก่อนนั้นลาบไม่ไช่อาหารที่จะประชาชนทั่วไปจะสามารถกินได้ เพราะถือกันว่าลาบเป็นอาหารชั้นสูง ที่จะมีโอกาสทำก็แต่เฉพาะในช่วงเทศกาลงานบุญหรืองานมงคลต่างๆ เช่น งานทำบุญบ้าน งานแต่ง และงานบวช เท่านั้น ต่อมาจึงเริ่มแพร่หลายและปรับเปลี่ยนมาสู่คนทั่วไปและคนรุ่นหลังจนเป็นที่นิยมกันอย่างในปัจจุบัน
ดาวน์โหลดไฟล์แนบ
ไฟล์แนบ | ขนาดไฟล์ |
---|---|
_TH_11.pdf | 487.25 KB |
_EN_10.pdf | 457.04 KB |