ตะไคร้
ตะไคร้นั้นเป็นพืชสมุนไพรที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศอินเดีย พม่า ศรีลังกา อินโดนีเซีย และไทย นับเป็นสมุนไพรที่หลายๆ บ้านนิยมปลูกไว้เป็นพืชผักสวนครัว ด้วยความที่ปลูกง่าย ใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย อีกทั้งยังทนทานต่อทั้งสภาพอากาศและศัตรูพืชต่างๆ อีกด้วย สำหรับใครที่เคยเห็นแต่ตะไคร้บนแผงขายผักหรือตามห้างแล้วละก็ อาจจะแปลกใจว่าต้นเต็มๆของตะไคร้นั้นมองผิวเผิน แล้วคงจะนึกว่าเป็นเพียงแค่กอหญ้ารกๆ ธรรมดาๆ กอหนึ่ง แต่สิ่งที่ซ่อนอยู่ด้านใต้กอหญ้านั้นก็คือต้นตะไคร้นั่นเอง โดยส่วนที่มักถูกนำเอามาใช้ประโยชน์นั้นเรียกว่าลำต้นและเหง้าใต้ดิน แต่หากนับเป็นสายพันธุ์ที่เป็นที่นิยม คงไม่พ้น ตะไคร้หยวก และ ตะไคร้กาบแดง ซึ่งทั้ง 2 พันธุ์มีข้อดีคือปลูกได้ทั้งปี ต้นใหญ่ แต่อายุเก็บเกี่ยวนาน โดยพันธุ์หยวกใช้เวลา 7 เดือน และพันธุ์กาบแดง 6-7 เดือน ซึ่งเร็วกว่าพันธุ์หยวกเล็กน้อย