ข้าวเหนียวมะม่วง
หากพูดถึงข้าวเหนียว ความคิดแรกของใครหลายๆ คนต่อจากนั้นคงหนีไม่พ้น ส้มตำ ลาบ น้ำตก หรือต้มแซ่บ เมนูอาหารแสนแซ่บประจำภาคอีสานที่นิยมไปทั่วประเทศ ในทางกลับกัน มะม่วงสุก ไม่ว่าจะเป็นชุ่มฉ่ำหวานสุดใจอย่างพันธุ์ น้ำดอกไม้ หรือใครชอบอมเปรี้ยวเล็กๆ กรอบๆ ก็ต้องมะม่วงแรด หรือถ้าอยากได้แบบหวานหอมลงตัวก็ มะม่วงแก้มแดง และยังมีอีกมากมายหลากหลายร้อยพันธุ์ให้ได้เลือกตามความพอใจ ฟังดูแล้วนี่เป็น 2 เมนูอาหารที่แตกต่างกันสุดขั้ว แต่ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เพราะเมื่อนำ 2 อย่างมารวมกันแล้ว ผลที่ได้ออกมาคือเมนูของหวานขวัญใจคนไทยในหน้าร้อนอย่าง ข้าวเหนียวมะม่วง นั่นเอง