กระเทียม
ก่อนเริ่มการปรุงอาหารจานอร่อย สิ่งหนึ่งที่คนไทยทำกันจนเป็นนิสัยก็คือ ต้องทุบกระเทียมสักกลีบ สองกลีบ ใส่ลงไปเจียวในน้ำมันร้อนๆ ให้หอมฟุ้ง ไม่รู้เป็นเพราะอะไร แต่พอไม่ใส่เหมือนมันไม่ครบเครื่อง เหมือนมีบางอย่างขาดหาย กระเทียมจึงกลายเป็นสมุนไพรติดบ้านที่ไม่เคยห่างหายไปจากชีวิตประจำวันของคนไทยตั้งแต่ในครั้งอดีตจนมาถึงปัจจุบัน ไม่เพียงแต่ความสามารถในการทำให้อาหารอร่อยกลมกล่อมขึ้น แต่คุณสมบัติทางยาก็ยังเป็นที่เลื่องชื่อเช่นกัน แต่ก็เพราะสรรพคุณที่หลากหลายนี่เองที่ทำให้ยังคงมีคำถามที่เกิดขึ้นว่า เป็นไปได้จริงหรือที่กระเทียมกลีบเล็กๆ จะสามารถทำได้มากมายขนาดนั้น?