แกงเขียวหวาน
ความเป็นมาของแกงเขียวหวานนั้น ต้องย้อนกลับไปในสมัยก่อน เดิมทีแกงตามแบบฉบับคนไทยนั้นจะเป็นแกงประเภทน้ำใส เช่น แกงเลียง หรือ แกงป่า พูดอีกอย่างหนึ่งก็คือ แรกเริ่มเดิมทีคนไทยไม่ทานแกงที่ใส่กะทิ ทานแต่แกงที่เป็นน้ำใส ต้มใส่ส่วนผสมต่างๆ และพริกหลากชนิดตำละเอียดเพียงเท่านั้น ต่อมาเริ่มมีการใช้กะทิเป็นส่วนผสมในอาหาร และนั่นเองเป็นจุดที่เครื่องแกงได้ถือกำเนิดขึ้นอย่างสมบูรณ์ เกิด “แกงแดง” หรือ “แกงเผ็ด” ขึ้น เพราะมาจากเครื่องแกงกะทิที่ใช้พริกแดง และต่อมาเครื่องแกงนี้เองก็ถูกนำมาดัดแปลงเปลี่ยนพริกสีแดงเป็นพริกสีเขียวแทน และนั่นก็เป็นที่มาของชื่อ แกงเขียวหวาน ไม่ได้มาจากรสชาติหวานอย่างที่ใครหลายคนเข้าใจแต่มาจากสีของแกง เมื่อนำพริกแกงสีเขียวมาปรุงใส่หัวกะทิแตกมัน ผัก และเนื้อสัตว์ต่างๆ ลงไป ได้เป็นน้ำแกงสีเขียวอ่อนๆ ดูแล้ว หวานละมุนนั่นเอง อย่างน้อยๆ ท่านใดที่ได้อ่านมาถึงตรงนี้ ยินดีด้วยค่ะ! คุณเป็นหนึ่งในผู้โชคดีที่ได้รับรู้ความจริงว่าชื่อของ แกงเขียวหวาน นั้นไม่ได้มาจาก แกงกะทิสีเขียวรสหวาน แต่มีที่มาน่าค้นหาอย่างที่ได้กล่าวไป
ดาวน์โหลดไฟล์แนบ
ไฟล์แนบ | ขนาดไฟล์ |
---|---|
_TH.pdf | 546.87 KB |
_EN_16.pdf | 507.65 KB |